Thứ bảy, 08/05/2021 - 15:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trung Thành

Giới thiệu sách tháng 4

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH:  
CÁC VỊ NỮ DANH NHÂN VIỆT NAM - PHẦN HAI

 

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các bạn!

Trong lịch sử bốn ngàn năm giữ nước và dựng nước, đất nước ta đã xuất hiện nhiều phụ nữ anh hùng và tài hoa. Họ có những đóng góp quan trọng, có thể sánh với nam giới, thậm chí còn hơn cả nam giới ở một vài lĩnh vực nào đó. Đây là điều rất đáng tự hào.

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH:  
CÁC VỊ NỮ DANH NHÂN VIỆT NAM - PHẦN HAI

 

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các bạn!

Trong lịch sử bốn ngàn năm giữ nước và dựng nước, đất nước ta đã xuất hiện nhiều phụ nữ anh hùng và tài hoa. Họ có những đóng góp quan trọng, có thể sánh với nam giới, thậm chí còn hơn cả nam giới ở một vài lĩnh vực nào đó. Đây là điều rất đáng tự hào. Lâu nay, chúng ta vẫn ý thức rằng, không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ không có thế giới. Do đó, tìm hiểu vai trò và sự đóng góp của phụ nữ ở bất cứ thời điểm nào cũng là điều cần thiết và qua đó, chúng ta có thể học tập ở họ những đức tính cao quý khác mà nam giới khó có thể sánh được. Trong buổi tuyên truyền giới thiệu sách hôm nay tôi xin được giới thiêu cuốn sách “Các vị nữ danh nhân Việt nam - Phần hai” của Lê Minh Quốc. Cuốn sách gồm 165 trang được in trên khổ giấy 13X19 cm do nhà xuất bản trẻ biên soạn.

Các bạn thân mến!

Các vị nữ danh nhân Việt nam có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực văn hóa, chính trị, xã hội. Đó là thiền sư Diệu Nhân ở thé kỷ Xi, với bài kệ nổi tiếng để lại cho đời sau, bà còn được giới nghiên cứu văn học trong nước xếp vào các nữ tác gia tiêu biểu của đời Lý. Là nữ sĩ uyên bác Nguyễn Thị Duệ đời nhà Mạc, một người phụ nữ đầu tiên thi đậu Tiến sĩ trong lịch sử khoa bảng Việt nam. Cho dù trong xã hội thời trước người phụ nữ không có cơ hội lều chõng để đem tài năng ra giúp nước, nhưng bà đx giả trai để ra thi thố với các đấng mày râu đương thời! Là Bà Huyện Thanh Quan, một nữ sĩ tài hoa với những áng thơ trang nhã, điêu luyện mà nhiều thế hệ sau vẫn còn thuộc nằm lòng. Và chúng tôi không thể không đề cập đến vai trò của bà Từ Dụ - Người mẹ đã nghiêm khắc lấy lòng nhân dạy con nên người - cho dù người con ấy là vua Tự Đức mà lịch sử còn phán xét nhưng đức độ của bà rất tiêu biểu chi hình ảnh các bà mẹ Việt Nam trong phép dạy con.

Thật đáng kính phục cho tấm lọng nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam, có người dù không phải là bậc nữ sĩ có nhiều áng văn bất hủ trong văn học sử, hoặc là người cầm quân thao lược đánh đông dẹp bắc, nhưng đời sau vẫn nhớ mãi vì đã để lại cho hậu thế tấm gương sáng về việc làm từ thiện. Người đó là bà Cả Mọc và bà cũng là người đầu tiên thành lập Hội Tế Sinh nuôi dưỡng trẻ em ở Hà Nội mà trong tác phẩm của mình nhà văn Vũ Trọng phụng đã ca ngợi bà với tất cả sự ngưỡng mộ. Nhìn suốt chiều dài của lịch sử, ta nhận thấy hình ảnh người phụ nữ trong thế kí XX đã có nhiều bước tiến bộ khác rất nhiều, họ không còn phải ru rú trong xó bếp với quan niệm cổ hủ “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” mà đã ý thức bước ra ngoài xã hội, cùng nam giới đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Chúng tôi xin được giới thiệu cùng bạn đọc gương kiên trung, hy sinh lẫm liệt của hai nữ cộng sản tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thị Nhỏ. Về chị Minh Khai thì đây là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên bước lên diễn đàn quốc tế - tại đại hội lần thứ VII của Quốc tế cộng sản tổ chức năm 1935 - cất tiếng nói đanh thép ca ngợi vai trò người phụ nữ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; và chị Nhỏ là một trong những người miến nam đầu tiên được kết nạp Đảng từ năm 1930 và có nhiều cống hiến xuất sắc. Có thể nói, tinh thần yêu nước của phụ nữ ta thì thời kỳ nào cũng có và cho dù đứng ở vị trí nào trong xã hội thì họ cũng đều tích cực tham gia đóng góp vì sự nghiệp chung. Ở giai đoạn chống Mỹ, chúng tôi đề cập đến một người rất nổi tiếng trong phong trào đấu tranh tại các đô thị miền Nam là Ni trưởng Huỳnh Liên. Đây là một bậc chân tu mẫu mực đã lấy nghĩa non sông làm nghĩa đạo và đã hướng dẫn các chư ni thuộc hệ phái Khất sĩ sống tốt Đạo đẹp đời. Với các nữ danh nhân còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu trong các phần sau.

Các bạn thân mến! Cuốn sách có tại thư viện nhà trường mời các bạn tìm đọc.

 

BGH KÝ DUYỆT

Trung Thành, ngày 5  tháng 4 năm 2021

NGƯỜI THỰC HIỆN

 

 

 

Trần Duy Hưng

 

Nguồn: thcstrungthanh.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 19
Tháng 05 : 170
Năm 2021 : 1.999